Menu

TẠO REN TIÊU CHUẨN HIỆU QUẢ TRONG SOLIDWORKS VỚI LỆNH COSMETIC THREAD

[TIPS & TRICKS] TẠO REN TIÊU CHUẨN HIỆU QUẢ TRONG SOLIDWORKS VỚI LỆNH COSMETIC THREAD

Chia sẻ bài viết

Nhiều bạn trong chúng ta khi bắt đầu với 1 phần mềm 3D nói chung và phần mềm SOLIDWORKS nói riêng luôn cố gắng hướng tới mục tiêu vẽ được sản phẩm 3D và lắp ráp chi tiết sao cho giống với thực tế nhất. Và việc tạo ren cho 1 chi tiết cũng không ngoại lệ.

COSMETIC THREAD

Với SOLIDWORKS để vẽ được 1 chi tiết với ren giống thực tế (ren 3D) có nhiều phương pháp, có thể sử dụng kết hợp lệnh Helix, Swept,… cho các loại ren như ren hình thang, ren hình vuông hay vitme… hoặc sử dụng lệnh Thread ( được thêm vào từ phiên bản 2016) để tạo nhanh ren hình thang. Ưu điểm của cách này là thành phẩm nhìn rất đẹp, nhưng có nhược điểm rất lớn đó là tốn rất nhiều nguồn lực máy. Và thử tưởng tượng bạn có 1 bản lắp với trên 100 chi tiết có ren như vậy thì điều gì sẽ xảy ra?. Chưa kể khi xuất bản vẽ 2D chắc chắn thành phần ren sẽ không theo tiêu chuẩn bản vẽ.
Ở bài viết này SSPACE sẽ hướng dẫn cho các bạn 1 cách đơn giản và hiệu quả hơn khi làm việc với chi tiết có thành phần ren, đồng thời trả lời câu hỏi khi nào tạo ren 3D và khi nào dùng Cosmetic Thread
Đầu tiên, trên chi tiết bạn phải tạo sẵn lỗ hay trục với kích thước được tính toán là kích thước trước khi tạo ren.
Trong môi trường Editting Part chọn Insert → Annotations → Cosmetic Thread

COSMETIC THREAD 2

Các Options trong lệnh:

tạo ren

Cùng xem kết quả nhé. Chúng ta tạo ra 1 thành phần ren dạng biểu diễn, không làm thay đổi tới khối lượng, không tốn quá nhiều nguồn lực máy và đặc biệt đó là khi xuất bản vẽ chúng ta sẽ đáp ứng được tiêu chuẩn bản vẽ về ren.

tạo ren 2

Cụ thể hơn, chúng ta sẽ xem nó ở 2D Drawing nhé
Ở đây bạn có thể dễ dàng lấy tên gọi 1 cách nhanh chóng bằng cách Insert callout mà không cần tạo Note → tự động cập nhật khi có chỉnh sửa.

tạo ren 3

Và bạn biết không, chúng ta cũng có thể tạo lệnh Cosmetic Thread này ngay trong 2D Drawing đấy, thật tiện lợi phải không.

Xem video tham khảo và cùng thực hành nào.

Kết luận: Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn phương pháp tạo ren cho chi tiết sao cho hợp lý nhất, cụ thể
Nếu không yêu cầu xuất bản vẽ 2D, sản phẩm dùng để phối cảnh, render hình ảnh, dựng video mô phỏng ăn khớp ren,… thì nên lựa chọn ren 3D
Nếu làm việc với bản lắp ráp lớn với nhiều thành phần có ren, và yêu cầu xuất bản vẽ gia công, chế tạo thì hãy ưu tiên sử dụng Cosmetic Thread.

Để xem thêm nhiều bài viết thú vị, bổ ích, Like và theo dõi Fanpage của SSPACE ngay hôm nay.

📌Tham khảo bài viết: MATE REFERENCE – GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM THỜI GIAN VÀ TĂNG HIỆU SUẤT LẮP RÁP BẢN VẼ tại đây.

SSPACE - Trung tâm đào tạo SOLIDWORKS hàng đầu Việt Nam

SSPACE là đối tác chính thức của SOLIDWORKS tại Việt Nam. Chương trình đào tạo SOLIDWORKS đã ký kết với hơn 7 trường Đại Học, Cao Đẳng trên khắp Việt Nam. Đã đào tạo hơn 2.000+ học viên đạt Chứng chỉ SOLIDWORKS quốc tế.

Xem nhiều nhất

Đọc thêm bài viết hay khác