Menu

TOP-DOWN DESIGN

[TIPS & TRICKS] TOP-DOWN DESIGN – SOLIDWORKS

Chia sẻ bài viết

Hãy bắt đầu từ việc định nghĩa. Cả Top-down Design và Bottom-up Design là những phương pháp cơ bản trong quá trình xử lí thông tin. Dựa trên loại dự án mà ta sẽ có những mô hình Design khác nhau. Chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học máy tính, công nghệ nano, khoa học thần kinh và cả trong việc quản lý. Cụ thể ứng dụng trong SOLIDWORKS, Top-down Design và Bottom-up Design được áp dụng trong môi trường Assembly, xây dựng, lắp ráp và chỉnh sửa các file part với nhau tạo thành một tổng thể thống nhất.

Top-down Design

Bottom-up Design
Bottom-up Design là một phương pháp truyền thống. Trước tiên, bạn tạo ra các parts, sau đó đưa chúng vào môi trường assembly và sử dụng mates để định vị các parts với nhau. Sau đó xem xét đánh giá mô hình đã đạt hay chưa. Để thay đổi các parts, bạn phải chỉnh sửa chúng riêng lẻ. Những thay đổi sau đó được nhìn thấy trong assembly.

Bottom-up Design


Top-down Design
Còn được gọi là “in-context design” trong SOLIDWORKS Help. Trong Top-down Design, hình dạng, kích thước và vị trí của các Parts có thể được thiết kế hoặc chỉnh sửa ngay trong Assembly.
Ưu điểm của nó là ít cần phải làm lại hơn khi thay đổi thiết kế xảy ra. Các Parts biết cách tự cập nhật dựa trên cách bạn tạo ra chúng. Bạn có thể sử dụng các kỹ thuật Top-down design trên các features nhất định của một Component ( Part hoặc Sub-assembly).

Top-down Design

Cụ thể, ta có ví dụ sau:
Mục tiêu là cần xây dựng tấm bìa để bao phủ các bộ phận bên trong.

Top-down Design 1

Bước 1: Ta chọn mũi tên Insert Components → New Part.

Top-down Design 2

Bước 2: Tạo một Component tương tự như trong môi trường Part. Chọn mặt phẳng tạo Sketch, Convert biên dạng như mong muốn.

Top-down Design 3

Bước 3: Extruded to Surface của “Main body”.

Top-down Design 4

Và đây là kết quả.

Top-down Design 5

Ngoài ra, bạn có thể lưu file vừa tạo theo dạng đính kèm file Assembly hoặc 1 file riêng biệt.

Top-down Design 6

Để xem thêm nhiều bài viết thú vị, bổ ích, Like và theo dõi Fanpage của SSPACE ngay hôm nay.

📌Tham khảo bài viết: TAB AND SLOT SHEET METAL TRONG MÔI TRƯỜNG TOP-DOWN DESIGN tại đây.

SSPACE - Trung tâm đào tạo SOLIDWORKS hàng đầu Việt Nam

SSPACE là đối tác chính thức của SOLIDWORKS tại Việt Nam. Chương trình đào tạo SOLIDWORKS đã ký kết với hơn 7 trường Đại Học, Cao Đẳng trên khắp Việt Nam. Đã đào tạo hơn 2.000+ học viên đạt Chứng chỉ SOLIDWORKS quốc tế.

Xem nhiều nhất

Đọc thêm bài viết hay khác